KỲ LẠ LÀNG CỔ DÀI TẠI CHIANG MAI 

Chiang Mai là điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ dưỡng của bạn. Nhưng đến Chiang Mai, đừng chỉ tham quan những nơi quen thuộc. Mà hãy thử đến Làng Cổ Dài để tìm hiểu văn hóa của người dân, HaHa Travel chắc rằng bạn sẽ bất ngờ đấy! Cùng theo chân HaHa Travel để biết cái tên Làng Cổ Dài bắt nguồn từ đâu nhé! 

LÀNG CỔ DÀI KAREN

Người dân Làng Cổ Dài chủ yếu làm nghề thủ công 

Làng Cổ Dài Karen là nơi 50 người dân thuộc bộ tộc Kayan sinh sống tạm thời. Vì sao HaHa Travel nói rằng chỉ là sinh sống tạm thời? Vì bộ tộc Kayan có nguồn gốc từ Miến Điện. Nhưng vào khoảng năm 1980-1990, do bị quân đội truy đuổi nên bộ tộc Kayan đã di cư đến Chiang Mai

Và với sự tồn tại mạnh mẽ của nền văn hóa tộc Kayan, chính phủ Thái đã xây dựng Làng Karen trong một thung lũng nhỏ. Nhằm phục vụ cho việc tham quan và tìm hiểu văn hóa của khách du lịch. Còn trên thực tế, ngôi làng dành cho người Kayan nằm sát biên giới Thái Lan và Myanmar. 

Làng Cổ Dài Karen gây được sự tò mò của khách du lịch vì tính độc đáo trong văn hóa. Làng Cổ Dài Karen sống theo chế độ mẫu hệ và người con gái nào cũng sở hữu chiếc cổ dài. Họ quan niệm rằng bộ tộc Kayan là hậu duệ của loài chim phương hoàng. Vì thế nếu phụ nữ có chiếc cổ dài như tổ tiên thì được cho là đẹp. Tập tục này tuy kỳ lạ nhưng lại mang được dấu ấn riêng. 

NHỮNG CÔ GÁI VỚI CHIẾC CỔ DÀI BẤT NGỜ 

Phụ nữ Làng Cổ Dài phải đeo vòng cổ trong suốt quãng đời của mình 

Theo HaHa Travel được biết, những bé gái của Làng Cổ Dài Karen sẽ được đeo vòng cổ từ khi 5 tuổi. Và cứ 4 năm sẽ được đeo thêm 1 chiếc vòng mới. Những chiếc vòng cổ này được làm bằng đồng và phụ nữ Làng Cổ Dài phải đeo chúng đến suốt đời. Hơn thế, có người còn đeo cả vòng ở cổ tay và cổ chân. 

Phụ nữ ở Làng Cổ Dài Karen cho rằng số vòng đeo trên cổ càng nhiều thì người ấy có tuổi tác càng cao. Hay chúng còn chứng minh cho sự giàu có của gia đình. Bên cạnh đó, thước đo sắc đẹp của phụ nữ trong làng dựa trên chiều dài của chiếc cổ. Ai có cổ càng dài sẽ càng đẹp. 

Cổ cũng chính là bộ phận nhạy cảm và không ai được phép nhìn của người phụ nữ. Trong đời, chỉ có 3 lần họ được tháo vòng cổ. Đó chính là khi kết hôn, sinh con và lúc qua đời. Người Làng Cổ Dài Karen sẽ vệ sinh phần cổ bằng cách ngâm mình trong thảo dược. 

Bạn có cảm thấy thích thú với tập tục, văn hóa độc đáo này của Làng Cổ Dài Karen? Còn rất nhiều câu chuyện thú vị về Làng Cổ Dài, nếu bạn được tận mắt tham quan đấy! Đừng ngần ngại mà hãy cùng HaHa Travel đến Chiang Mai để tìm hiểu nhé! 

HAHA TRAVEL – PROSERVICES BY HEARTS

📮 83 Nguyễn Tiểu La, Phường 5, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

📧 [email protected]

📞 089.909.9910

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo