PÁC BÓ – CAO BẰNG CÓ GÌ HAY CHĂNG?

“Sáng ra bờ suối, tối vào hang,

Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng.

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng,

Cuộc đời cách mạng thật là sang.”

Đấy là những câu thơ “tức cảnh sinh tình” của Hồ Chủ tịch ngày còn ở Pác Bó. Ngọn núi, con suối, hang động vẫn còn đó. Nhưng mỗi nơi lại được đặt cho một cái tên mang đậm tính lịch sử. Liệu bạn có muốn cùng HaHa Travel đến Pác Bó – Cao Bằng. Xem thước phim tua ngược về quá khứ vàng son? 

DI TÍCH PÁC BÓ 

Bài thơ của Bác còn mãi ở Pác Bó 

Cao Bằng không chỉ tự hào vì có Thác Bản Giốc là địa điểm thu hút khách du lịch. Mà còn sở hữu di tích cách mạng Pác Bó nổi tiếng. Di tích này tọa lạc tại bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Nơi đây đã in dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh từ những ngày đầu lịch sử. Ngày Bác trở về quê hương sau 30 năm bôn ba xứ người, Pác Bó chính là mảnh đất Bác dừng chân lại. 

Hơn thế, khu di tích Pác Bó cũng gắn liền với nhiều sự kiện chính trị quan trọng. Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ VIII, bầu Ban chấp hành Trung ương Đảng, thành lập Mặt trận Việt Nam độc lập đồng minh,… được diễn ra tại đây. Phải nói rằng, Pác Bó không khác gì một cơ quan đầu não thời ấy. 

ĐỊA ĐIỂM HAY HO TẠI PÁC BÓ 

  • Núi Các Mác 
Núi Các Mác rậm rạp bởi thảm thực vật 

Ngọn núi Các Mác được Bác Hồ đặt theo cái tên của người đã soi sáng tư tưởng cách mạng cho Bác. Với những vách đá lớn dựng đứng được bao phủ bởi thảm cỏ xanh rì. Núi Các Mác tạo ra một khung cảnh thiên nhiên hoàn mỹ. Và sừng sững những cây cổ thụ to lớn tỏa rợp bóng mát núi rừng. Cảnh vật tại khu di tích Pác Bó càng trở nên thư thái. 

Nếu bạn tò mò về nơi Bác đã sinh hoạt ăn uống, theo chân HaHa Travel xuống chân núi. Những bữa cơm đạm bạc, “cháo bẹ, rau măng” đã từng được nấu ở ngay phía bên ngoài hang. Và men theo con đường đá của bờ suối, ta sẽ thấy một vườn trúc Người trồng trước đây. Đúng là ngày cách mạng, sống vui như Bác, được mấy ai? 

  • Suối Lê-nin 
Suối Lê-nin trong vắt nơi thượng nguồn 

Suối tựa lưng vào núi, núi hướng mặt ra suối. Quang cảnh này khiến Người “tức cảnh sinh tình” thì cũng phải thôi! Con suối này cũng được Bác đặt cho theo tên của vị lãnh tụ đã truyền cảm hứng cách mạng. Cần gì đến Maldives, nước của suối Lê-nin sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng! 

Nước ở suối Lê-nin trong xanh đến lạ! Ai đã tận mắt chiêm ngưỡng con suối thì hẳn rất muốn chạm tay vào làn nước. Nước suối Lê-nin trong đến độ từ trên bờ cũng nhìn thấy rõ mồn một từng con cá, hòn sỏi. Suối Lê-nin có lẽ chính là nét đắt giá trong khung cảnh bình dị. Giờ ta mới hiểu “cuộc đời cách mạng thật là sang” là vì đâu! 

  • Hang Cốc Bó 
Chiếc bàn đá trong Hang Cốc Bó không bị nhuốm màu thời gian 

HaHa Travel phỏng rằng, những ai yêu và hiểu về nhiều tác phẩm văn học của Bác. Hẳn đã từng nghe qua về Hang Cốc Bó. “Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng” là một góc nhỏ của chiếc hang này. Bác đã sinh hoạt, nghỉ ngơi trong Hang Cốc Bó suốt tháng ngày đằng đẵng đi tìm chân lý cách mạng. 

Du khách đến đây như được hồi tưởng về quá khứ. Tấm phản gỗ nơi Bác nghỉ lưng, bếp lửa sưởi ấm, bàn đá làm việc hay tảng đá Bác ngồi câu cá vẫn còn đó. Mọi kí ức về Người vẫn luôn được lưu giữ tại Hang Cốc Bó đến ngày nay. 

ẨM THỰC PÁC BÓ NGON KHÓ CƯỠNG 

Vịt Quay 7 Vị – đặc sản Cao Bằng 

Đã đến được Pác Bó, HaHa Travel nghĩ bạn không nên bỏ lỡ những món ăn đặc sản nơi đây. Lạp Xưởng Gác Bếp mang hương vị chua của lá, thơm của mắc mật và dai của thịt. Vịt Quay 7 Vị lạ miệng, không ở nơi đâu sánh bằng. Thịt Gác Bếp dai ngọt đặc trưng vùng cao. 

Nếu có dịp ghé qua Khu di tích Pác Bó – Cao Bằng, HaHa Travel sẽ kể cho bạn nhiều câu chuyện hay về Bác những ngày cách mạng. Còn “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Bạn có muốn cùng HaHa Travel đến Pác Bó – Cao Bằng, tìm về dấu chân của cội nguồn? 

HAHA TRAVEL – PROSERVICES BY HEARTS

📮 83 Nguyễn Tiểu La, Phường 5, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

📧 [email protected]

📞 089.909.9910

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo