CHUỘT ĐỒNG QUAY LU – BÉO NGẬY GIÒN TAN

Du lịch Việt Nam có một tiềm năng phát triển du lịch rất lớn với nhiều cánh đẹp hùng vĩ cùng với bản sắc văn hoá đa dạng, phong phú. Còn gì thú vị hơn việc đi du lịch đến những vùng đất mới, gặp những người bạn mới để tìm hiểu văn hoá và thưởng thức những đặc sản của họ. Kỳ này HaHa Travel xin giới thiệu đến quý khách – những người đang chuẩn bị đi du lịch Đồng Tháp Mười một món ăn độc lạ và ngon hết ý đó là món chuột quay lu. Khi du lịch miền tây và đặc biệt là du lịch Đồng Tháp thì du khách đừng bỏ qua món chuột đồng quay lu nhé.

Đây là một món ăn phải thử khi du lịch Đồng Tháp Mười
Đây là một món ăn phải thử khi du lịch Đồng Tháp Mười

Du lịch Đồng Tháp có nhiều đặc sản nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến là chuột đồng quay lu vì đây là một món ngon ngất ngây nhưng cũng là thách thức đối với thực khách tham gia các tour du lịch miền tây vì có mấy ai dám thử món ăn này.

1.Chuột đồng Đồng Tháp

Tỉnh Đồng Tháp có hơn phân nửa diện tích dùng để trồng lúa nên nơi đây trở thành nơi lý tưởng cho chuột đồng sinh sôi và phát triển. Sau mùa thu hoạch, những con chuột đồng no lúa xuất hiện nhiều vô kể, con nào con nấy chắc thịt, béo múp. Người miền tây thường ví von những con chuột này là “nai đồng quê” vì độ ngon của món ăn này. Chuột đồng có thân hình nhỏ nhắn, lông mịn màu tro hơi ngả vàng. Khác với các loài chuột khác, chuột đồng chỉ ăn lúa, gạo cùng hoa màu theo các mùa nên được liệt vào hàng các loại động vật phá hoại mùa màng. Để bảo vệ thóc, lúa người dân thường săn chuột bằng cách đặt bẫy lồng, lưới vây,… và cũng từ đó món chuột đồng thơm ngon béo ngậy ra đời.

 2. Chuột đồng quay lu

Khi du lịch Đồng Tháp Mười du khách sẽ thấy cách chế biến độc đáo này.
Khi du lịch Đồng Tháp Mười du khách sẽ thấy cách chế biến độc đáo này.

Chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau: Chuột xào lăn, xé phay, chuột nướng, chuột xối mỡ, chiên rôti, luộc cơm mẻ, thịt chuột bằm nhỏ xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng… nhưng đặc biệt nhất phải kể đến món chuột quay lu, chuột quay lu ngon nhất phải là những con chuột của mùa lúa tháng 9, tháng 10 hàng năm. Chuột được làm sạch sau đó tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó cho từng con vào lu để quay.  Khoảng 20 phút sau thì lấy chuột ra, thoa mỡ lên cho da chuột bóng mướt, vàng ươm. Tầm 40 phút nữa thì thịt chín vàng thơm phức, da giòn tan, thịt thơm và mềm. Sau đó chuột quay được bày ra đĩa cùng với muối tiêu chanh và rau răm, chuối xanh, cà chua, dưa leo.

Hương vị đậm đà, da giòn tan – chuột quay lu là đặc sản của du lịch Đồng Tháp Mười
Hương vị đậm đà, da giòn tan – chuột quay lu là đặc sản của du lịch Đồng Tháp Mười

Chuột đồng quay lu vàng ươm, gia vị được tẩm ướp vừa miệng khiến thực khách phải xuýt xoa với mùi thơm nức hấp dẫn. Cắn miếng thịt chuột, cảm nhận lớp da giòn tan, thịt thơm và mềm, bạn sẽ cảm nhận vị béo ngọt tan dần trong huyết quản.

Nếu có dịp du lịch Đồng Tháp, du lịch Đồng Tháp Mười  cùng HaHa Travel bạn hãy thưởng thức những chuột quay lu để cảm nhận hương vị đồng quê hấp dẫn ở nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo