ĐẶC SẢN MÙA NƯỚC NỔI

Du lịch miền Tây vào mùa nước nổi thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm. Vào thời gian này, sông nước miền Tây đầy ắp đặc sản cá tôm từ thượng nguồn đổ về.

Đặc sản du lịch miền tây không chỉ chứa đựng tinh hoa của đất trời mà còn mang trọn tấm lòng hào sảng của người dân. Đến thăm miền Tây du lịch Đồng Tháp Mười mùa nước nổi cùng Haha Travel, du khách không chỉ khám phá những thắng cảnh tuyệt đẹp, trải nghiệm lối sống gần gũi của người dân mà còn được thưởng thức những món ăn dân dã, đậm chất đồng quê với hương vị đậm đà đến khó quên, có thể kể đến như: lẩu cá linh bông điên điển, gỏi bông súng, cá lóc đồng nướng trui

Du lịch miền tây để ăn lẩu Cá linh bông điên điển

Cá linh bông điên điển là đặc sản của mùa nước nổi.

Bông điên điển có rất nhiều kiểu chế biến, từ đơn giản đến cầu kì. Hấp dẫn hơn là nồi canh chua cá linh được điểm thêm sắc vàng của những bông hoa điên điển. Để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món ăn, cá linh cùng bông điên điển và các loại rau được cho vào nồi nước dùng đang sôi, và ăn ngay khi để vừa mọi thứ chín tới mới giữ được độ ngọt của chúng. Vị ngọt của cá, vị giòn của bông điên điển, bông súng, chất chua thanh của giấm, cay cay của tiêu, ớt hòa quyện thành một hương vị khó quên. Món ăn này sẽ còn đặc biệt ý nghĩa khi được cùng hòa mình vào cuộc sống sinh hoạt của người dân vào mùa nước nổi.

Du lịch miền tây, du lịch Đồng Tháp Mười để thưởng thức món Chuột đồng

Không như ở vùng thành thị, tại miền Tây thịt chuột đồng là loại thực phẩm vừa sạch vừa nhiều dinh dưỡng được người dân rất yêu thích, do thức ăn chủ yếu của loài này là nông sản, cỏ non, khu vực sống của chúng lại xa dân cư, chủ yếu trên những cánh đồng lúa nên ít mầm bệnh.

Chuột đồng béo thơm ở Đồng Tháp Mười.

Chuột có rất nhiều loại lại được chế biến thành cả trăm món ăn khác nhau như: chuột nấu canh chua, chuột kho, chuột nướng chao, chuột xào lá cách, chuột xào lá mãng cầu, chuột xào sả ớt… Lạ miệng hơn nữa là món chuột đồng nướng lu thơm lừng. Mỗi món ăn từ thịt chuột sẽ đều đánh động vị giác của thực khách một cách mạnh mẽ để lại cảm nhận hương vị đậm đà “gây thương nhớ”.

Cá lóc nướng trui – Một trong các món ăn độc đáo mùa nước nổi

Chỉ là món ăn vô cùng dân dã nhưng đây là món ăn không thể không nhắc trong top món ngon miền Tây mùa nước nổi. Cá lóc có thịt chắc, ngọt, có quanh năm nhưng xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi.

Cá lóc nướng trui – món ngon dân dã miền tây.

Cá lóc sau khi được làm sạch sẽ được xiên vào que tre, cắm thẳng đứng xuống đất rồi phủ rơm chung quanh và đốt. Yêu cầu khó nhất là làm sao để cá nướng xong không bị quá khét ở bên ngoài hoặc còn sống ở bên trong. Để làm được như vậy, cần phủ rơm vừa đủ, rơm ít thì bên trong cá sẽ chưa chín, khi ăn có mùi tanh, còn nếu rơm nhiều quá thì cá sẽ bị khét, khi ăn có vị đắng. Cá lóc nướng trui ngon nhất khi vừa chín tới, thịt trắng phau được bao bọc bởi lớp vảy cháy xém. Ngon nhất là ăn cuộn bánh tráng, kèm các loại rau thơm, chuối chát, dưa leo, khế chua và chấm nước mắm me.

Du lịch miền tây không thể bỏ qua Cá rô mề

Hương vị khó quên của cá rô mề.

Mùa nước nổi, cá rô bí lên ruộng để ăn những bông lúa rụng nên lớn rất nhanh, to bằng 3-4 ngón tay, gọi là cá rô mề. Thịt cá rô mề ngọt thanh và có chút béo béo đặc trưng nên có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá rô kho tiêu, cá rô chiên xù, hay món canh chua cá rô,… Tuy rất bình dân nhưng đều là món ngon mang hương vị đậm đà, ăn với cơm trắng nóng hổi là ngon đến khó cưỡng!

Du lịch miền tây cùng thử gan với món Rắn

Món ăn thú vị khi ghé thăm miền tây.

Mùa nước nổi về, nước lên ngập những cánh đồng nên rắn cũng bò lên những mô đất cao, tán cây để tránh lụt, đó cũng là thời điểm bắt đầu mùa săn của những người dân Miền Tây Nam Bộ, thích hợp chế biến các món rắn nướng, rắn xào sả ớt, rắn nấu cháo đậu xanh, hay món khô rắn độc đáo…

Du lịch miền tây để thưởng thức các món ngon từ rắn như: chiên giòn, nấu cháo đậu xanh, xào xả ớt, nướng lèo, hầm sả, gỏi, lẩu… Thịt rắn có vị ngọt, thịt dai ngon ăn một lần sẽ nhớ mãi. Mùa nước nổi, rắn nhiều vô kể, bắt về ăn không hết nên người dân làm khô, khô rắn bề ngoài rám nắng nhưng bên trong thịt vẫn còn tươi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo