Du lịch Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi là một trải nghiệm thú vị. Ngoài khung cảnh tươi mới của thiên nhiên, cây cối thì du khách cũng rất bất ngờ với những sản vật trời cho vùng đất này. Hãy theo chân của HaHa Travel khám phá những sản vật mùa nước nổi nhé!
Cá Linh non
Cá linh non là loại cá chỉ xuất hiện lần duy nhất trong năm vào mùa nước nổi. Vào đầu mùa nước là thời điểm cá linh ngon nhất, người dân vùng lũ gọi là cá linh non bởi cá còn nhỏ, thịt cá mềm và ngọt. Cá linh có rất nhiều loại như: linh rìa, linh ống, linh cám… Cá linh được người dân miền Tây chế biến thành nhiều món ăn như lẩu mắm cá linh, cá linh kho lạt, cá linh chiên bột,…
Bông điên điển
Bông điên điển là một sản vật đặc trưng của mùa nước nổi. Cây thường trổ bông vào mùa nước nổi tràn đồng. Điên điển không bị nước lũ nhấn chìm, lúc nào cũng vươn cao hơn con nước. Bông điên điển giòn, có vị nhân nhẩn đắng nhưng lại có hậu ngọt dịu. Bông điên điển có thể chế biến rất nhiều món, như: làm dưa chua, xào tép, ăn cùng bún cá, làm rau sống, làm nhân bánh xèo… ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Bông súng
Du lịch Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi du khách sẽ ngỡ ngàng trước cánh đồng hoa súng đua nở giữa mặt nước mênh mông. Khi con nước dâng lên tràn ngập đồng thì bông súng cũng dài theo. Bông súng giòn xốp, mọng nước, khi ăn có vị ngọt nhẹ. Bông súng sau khi tước bỏ lớp vỏ ngoài, cắt thành từng cọng nhỏ thường được dùng như một loại rau ăn sống. Bông súng là nguyên liệu đặc biệt cho các món ăn dân dã như nấu canh chua, trộn gỏi, chấm sống cùng mắm kho… Cũng chính vì thế mà dân gian xưa thường ví von “Muốn ăn bông súng mắm kho, thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm”.
Cá heo
Cá heo nước ngọt thường xuất hiện ở nơi có dòng nước chảy mạnh. Cá heo mình dẹp, to nhất cỡ 3 ngón tay người lớn, dài độ chừng một tấc, da láng,. Đuôi, vây, kỳ cá heo màu đỏ cam. Thịt cá heo béo, thơm ngon (nhất là da) được nhiều khách du lịch Đồng Tháp Mười ưa chuộng.Cá heo được chế biến nhiều món ăn ngon như: cá heo kho sả ớt, cá heo nướng muối ớt, cá heo nấu lẩu cơm mẻ, cá heo kho mẳn (kho ngót) với lá me non.v..v…; nhưng món ăn gây ấn tượng nhất là: Cá heo kho tộ.
Cá rô đồng
Ngoài ra, mùa nước nổi, cá rô lên đồng để kiếm những bông lúa rụng nên lớn rất nhanh. Cá rô thịt chắc có vị ngọt thanh, chút beo béo đặc trưng nên có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tiêu biểu nhất là cá rô kho tiêu, nướng, chiên xù, kho mắm, nấu canh chua, kho bầu… Những món ăn này tuy được chế biến đơn giản nhưng mang hương vị đậm đà khó quên.
Ngoài ra, còn có rất nhiều sản vật thiên nhiên mùa nước nổi không thể kể hết được, như: cá lóc, lươn, ếch, cá chạch, cá chốt, rắn mối, tôm sông, cá sặc… Nếu có dịp du lịch Đồng Tháp Mười mùa nước nổi cùng HaHa Travel, hãy thưởng thức những sản vật thiên nhiên dân dã này để hiểu rõ hơn nét văn hóa ẩm thực mùa nước nổi độc đáo của vùng đất và con người nơi đây.