CỐM TÚ LỆ – MÓN QUÀ CỦA NÚI RỪNG TÂY BẮC

Du lịch Tây Bắc khoảng trung tuần tháng 9, đầu tháng 10 khi lúa bắt đầu chín vàng rực, óng ánh trên những thửa ruộng bậc thang cũng là lúc người dân cho ra lò món cốm Tú Lệ thơm ngon trứ danh.

Du lịch Tây Bắc không thể bỏ qua món cốm Tú Lệ. Món cốm này được làm từ giống lúa quý, có màu xanh đậm, hạt mềm và hậu vị đắng nhẹ mang đặc trưng của vùng Tú Lệ. “Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Lò”, câu ca dao của dân tộc Thái ấy từ lâu đã được truyền tụng khắp mọi vùng đất nước cùng với hương vị độc đáo của giống gạo quý vùng Tú Lệ, Mường Lò.

Đặt chân đến Tú Lệ vào tháng 9 – tháng 10, cả thung lũng ngập tràn hương thơm của lúa, của đất. Hương cốm dịu dàng, thanh khiết, vị cốm đậm đà, đầy sức quyến rũ khiến ai từng một lần được thưởng thức chắc hẳn không thể nào quên.

Du lịch Yên Bái, du lịch miền Bắc không thể bỏ qua món cốm Tú Lệ

Thung lũng Tú Lệ thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, được vây quanh bởi ba ngọn núi Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song do đó không khí ở đây quanh năm mát mẻ. Cũng chính vì điều đó mà cốm Tú Lệ tuy là giống nếp tan nhưng lại thơm ngon hơn và khác biệt hơn so với cốm những nơi khác.

Vì cốm được làm từhạt lúa non, thế nên cứ mỗi độ thu về, khi những thửa ruộng bậc thang chuẩn bị bước vàomùa lúa chín, cũng là lúc người dân tộc Thái Tú Lệ lại nô nức chuẩn bị cho mùa cốm duy nhất trong năm. Đây được xem là thời điểm rộn ràng nhất của vùng đất này. Vào lúc ấy, khắp bản làng Tú Lệ đều nô nức chuẩn bị làm những mẻ cốm thơm ngon, từ người già, thanh niên đến cả trẻ con, ai nấy cũng đều háo hức cả.

Du lịch Tây Bắc và thưởng thức món cốm được làm từ cả tấm lòng

Cốm Tú Lệ thơm ngon đặc biệt không chỉ nhờ điều kiện tự nhiên mà còn là bởi tấm lòng của những người làm cốm, cực kỳ tỉ mỉ và công phu trong từng công đoạn. Ngay khi chuẩn bị bước vào mùa cốm, người dân Tú Lệ đã tỉ mỉ chăm sóc từng bông lúa non từ lúc chúng chỉ mới bắt đầu khum ngọn cho đến khi vào độ chín.

Họ ra đồng từ sáng sớm tinh mơ và lựa chọn những bông lúa to tròn, còn ngậm sữa vừa đủ căng mà thân rơm vẫn còn xanh, rồi dùng liềm nhanh tay gặt để đem về kịp làm trọn một mẻ cốm ngay trong ngày. Công đoạn làm cốm cũng công phu không kém. Những bó lúa non mới gặt về ấy không được vò hay đập như những loại lúa thông thường khác mà phải tuốt, sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép, đem đãi qua nước rồi cho vào chảo rang.

Du lịch Tây Bắc hay du lịch Sapa không thể nào bỏ qua món cốm Tú Lệ. Cốm ngon nhất khi ăn lúc mới làm xong, hạt mềm, dẻo, thơm và hậu vị có một chút đắng, sau đó chuyển sang vị thanh và hơi ngọt. Tại đây, cốm thường được ăn cùng với chuối chín hoặc dùng để nấu cháo vịt, xôi nếp, chè, hay nêm với các món nem rán, tôm rán, thịt chiên tạo nên nét đặc trưng cho ẩm thực Tú Lệ khiến du khách khi đã thưởng thức cứ nhớ mãi không thôi.

Tổng kết

Cốm Tú Lệ không chỉ là một món đặc sản của vùng Tây Bắc, mà nó còn là hiện thân cho văn hóa của nơi này. Với các già làng coi cốm như một giá trị truyền thống thiêng liêng, người trẻ thì coi đây là niềm tự hào về mảnh đất thần tiên vùng Tây Bắc, còn lũ trẻ con thì vẫn sẽ tiếp tục lớn lên giữa hương cốm dịu thơm, trong trẻo của vùng đất Tú Lệ.

Du lịch Tây Bắc cùng Haha Travel bạn sẽ được ghé qua Mù Cang chải cùng thưởng thức món cốm đậm màu xanh ngắt đặc trưng của lúa, vị thanh và hơi ngọt. Bạn có thể mua cốm Tú Lệ về như một món quà ý nghĩa, cúng ông bà tổ tiên. Cốm Tú Lệ còn thích hợp để ăn chơi hoặc kết hợp để làm nhiều món ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo