HÒA NHỊP VÀO LỄ HỘI MÙA XUÂN ĐẶC SẮC Ở TÂY BẮC 

Vùng cao Tây Bắc không chỉ nổi danh nhờ cảnh đẹp trữ tình của miền sơn cước mà còn là lễ hội, tập tục đa sắc màu. Vào mùa xuân, Tây Bắc có những lễ hội đặc sắc mà bạn không nên bỏ lỡ. Cùng HaHa Travel khám phá nhé! 

LỄ HỘI HOA BAN 

Lễ Hội Hoa Ban của người Thái 

Khi xuân về, khắp Tây Bắc được điểm xuyến bởi màu trắng tinh khôi của hoa ban tuyệt đẹp. Những bông hoa ban bắt đầu hé nụ cũng là thời điểm người Thái ở Tây Bắc tổ chức Lễ Hội Hoa Ban

Lễ Hội Hoa Ban còn được gọi là lễ hội Xên Mường. Là lễ hội tâm linh của người Thái Tây Bắc. Vào mỗi dịp tháng 2 âm lịch, trai gái người Thái sẽ hẹn hò nhau, bà con tụ họp tại Lễ Hội Hoa Ban để tham dự niềm vui mùa xuân. Ngoài ra, mục đích chính của Lễ Hội Hoa Ban nhằm cầu thần phù hộ, cúng xua đuổi côn trùng để giúp mùa màng bội thu. 

LỄ HỘI LỒNG TỒNG 

Đồng bào người Tày đang thực hiện nghi thức cúng bái tại Lễ Hội Lồng Tồng 

Lễ Hội Lồng Tồng hay được biết là lễ xuống đồng của đồng bào dân tộc Tày được diễn ra vào dịp Tết nguyên đán. Lễ Hội Lồng Tồng mang tính chất tín ngưỡng phồn thực. Người Tày sẽ thực hiện các nghi lễ cúng bái thần nông – vị thần cai quản nông nghiệp. Nhằm cầu mong cho dân làng có một năm mới ấm no, sung túc. 

Phần lễ đầu của Lễ Hội Lồng Tồng là quy trình cầu khấn tâm linh từ trưởng làng. Sau đó là phần hội để mọi người tề tựu về tham gia các trò chơi dân gian. Trong đó không thiếu đi trò ném còn. Và đến tối, lửa trại sẽ được nhóm bùng lên, mọi người quây quần bên nhau thưởng thức điệu múa then, hát sli,… 

Nếu có dịp ghé đến Tây Bắc mùa xuân, HaHa Travel khuyên bạn nên dành một ngày để trải nghiệm thử Lễ Hội Lồng Tồng của người Tày nhé! 

HỘI XUÂN HÁT GIAO DUYÊN 

Hội Xuân Hát Giao Duyên đầy ngọt ngào 

Cứ mỗi độ xuân về, bà con người Dao Đỏ lại nô nức trẩy Hội Xuân Hát Giao Duyên. Khúc hát giao duyên thường được xem là lời tỏ tình, thể hiện tình cảm giữa đôi lứa nam nữ. Đặc biệt, với người Dao Đỏ Tây Bắc, hát giao duyên đầu năm mới còn mang ý nghĩa khác. Như cầu cho mưa thuận gió hòa, gia đình khỏe mạnh,… 

Trong Hội Xuân Hát Giao Duyên tại Sa Pa của người Dao Đỏ, du khách sẽ được đắm chìm vào lời ca ngọt ngào, giai điệu đằm thắm. Tất cả mang đậm sắc thái miền cao. HaHa Travel đoán rằng bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc sau khi đến Hội Xuân Hát Giao Duyên đấy! 

Ngày Tết tại non cao Tây Bắc vẫn còn rất nhiều lễ hội thú vị khác nhau chờ bạn khám phá. Nếu muốn thử trải nghiệm văn hóa dân tộc tại Tây Bắc. Đừng ngần ngại cùng HaHa Travel đến với các lễ hội đặc sắc, bạn ơi! Có lẽ bạn sẽ yêu không khí nhộn nhịp của lễ hội mùa xuân Tây Bắc đấy! 

HAHA TRAVEL – PROSERVICES BY HEARTS

📮 83 Nguyễn Tiểu La, Phường 5, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

📧 [email protected]

📞 089.909.9910

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo