XÔI NGŨ SẮC

Xôi ngũ sắc được biết tới là đặc sản ẩm thực đến từ vùng Tây Bắc hùng vĩ mà bạn sẽ được thưởng thức trong tour Hà Giang. Món ăn này vừa ngon miệng, lại vừa mang một ý nghĩa tinh thần đặc biệt.

Mâm xôi ngũ sắc tròn đầy ý nghĩa
Mâm xôi ngũ sắc tròn đầy ý nghĩa.

Tour Hà Giang vốn nổi tiếng với nét ẩm thực độc đáo và xôi ngũ sắc là một trong những món ăn góp phần tạo nên nét đặc trưng cho nơi này. Văn hóa ẩm thực vùng cao không chỉ ngon, lạ miệng, mà còn chứa đựng văn hóa tinh thần và triết lý sống riêng, chỉ có ở vùng non ngàn Tây Bắc, ngoài ra còn được dùng trong các dịp lễ quan trọng.

 

Du lịch Hà Giang tháng 10 cùng thưởng thức Xôi ngũ Sắc của người phụ nữ Tày

Tour Hà Giang nổi tiếng với nét ẩm thực độc đáo và một trong những món ăn không thể thiếu đó là xôi ngũ sắc. Sở dĩ có cái tên xôi ngũ sắc vì món xôi này có 5 màu cơ bản: tím, vàng, xanh, trắng, đỏ đều được là từ các nguyên liệu thiên nhiên. Màu vàng là màu của thổ, xanh là màu của mộc, đỏ là màu của hỏa, trắng là màu của kim, tím là màu của thủy. Đồng thời, một đĩa xôi có năm màu sắc khác nhau còn tượng trưng cho khát vọng hạnh phúc, no ấm, mưa thuận gió hòa và sự hài hòa giữa trời đất và lòng người của người dân nơi đây. Thông thường người dân Tây Bắc sẽ làm món xôi này vào mỗi dịp tết tới hay vào ngày cưới hoặc hội hè trong năm.

Du lịch Hà Giang chắc chắn phải thử xôi ngũ sắc
Du lịch Hà Giang chắc chắn phải thử xôi ngũ sắc.

Một lần được thưởng thức món xôi ngũ sắc Tây Bắc, bạn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon đặc biệt của nó, vị béo ngậy dẻo quánh của nếp nương Tú Lệ, mùi thơm ngạt ngào của cây cỏ, vị bùi bùi của đậu vừng hay mùi thơm từ chiếc lá chuối,  lá sen hòa quyện tạo thành một hương vị khác lạ vô cùng đặc sắc. Cùng với đó, một điểm cộng lớn cho món xôi này là màu sắc cực kỳ bắt mắt của xôi như tên gọi của nó đã khiến cho món xôi đã ngon nay lại còn ngon hơn.

 

Xôi ngũ sắc – Tuy túy ẩm thực vùng cao

Người dân địa phương ở đây cho hay, để làm được món xôi ngũ sắc ngon trước tiên việc chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Gạo xôi phải là gạo nếp nương (hay còn được gọi là gạo nếp Tú Lệ). Loại gạo nếp này sở dĩ được chọn làm xôi vì vừa thơm vừa dẻo và được đánh giá là loại gạo ngon nhất xứ rừng Tây Bắc. Bên cạnh đó, để có nồi xôi ngon, nước đồ xôi phải là nước suối mới tạo.

Thông thường xôi màu đỏ sẽ được làm từ quả gấc. Màu xanh là được lấy từ lá gừng hoặc lá dứa. Màu vàng là từ màu của củ nghệ già giã lấy nước. Màu tím lấy từ lá cơm đen hoặc lá của cây cau. Cuối cùng, màu trắng là màu của xôi tự nhiên, không cần thêm bất kì loại lá nào.

Trải nghiệm xôi ngũ sắc với một góc view đẹp tuyệt vời.

Sau khi nhuộm màu thì sẽ đi đến giai đoạn cuối cùng chính là đồ xôi. Khâu này tùy thuộc vào mức độ khéo tay và kinh nghiệm nấu xôi của mỗi người mà sẽ cho ra một món xôi như ý.

Đi tour Hà Giang không thể bỏ qua món xôi ngũ sắc

Màu đỏ sẽ tượng trưng cho khát vọng sống và những ước mơ về tương lai tươi sáng, màu tím tượng trưng cho màu của đất đai trù phú, màu xanh tượng trưng cho núi rừng bạt ngàn Tây Bắc, màu vàng tượng trưng cho sự sung túc đầy đủ, màu trắng tượng trưng cho tình yêu gắn kết và trong sáng, sự thủy chung. Mỗi một gam màu đều thể hiện một nét rất Tây Bắc cho một bức tranh sống động ở vùng đất thân thương này.

Xôi ngũ sắc Hà Giang nói riêng hay vùng núi Tây Bắc nói chung còn thể hiện tinh thần gắn kết của anh em dân tộc nơi đây. Tất cả dù là những vùng miền với màu sắc khác nhau nhưng cùng hội lại thành một tổng thể thống nhất cho vùng đất Tây Bắc hùng vĩ nhưng đầy thơ mộng này.

Bởi thế khi đi tour Hà Giang cùng Haha Travel, ngoài việc thưởng thức: cơm lam, măng rừng, cá sỉnh nướng, chim rừng, gà rừng…thì đừng quên món ăn đặc trưng đó là xôi ngũ sắc. Bạn có thể thưởng thức với muối vừng hoặc ruốc hay ăn kèm với thịt gà luộc sẽ làm cho món ăn không chỉ ngon mà còn cảm thấy ấm lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo